399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Những dấu hiệu của bệnh táo bón nặng bạn chớ chủ quan

Táo bón là một hiện tượng phổ biến, nhưng nếu bạn bị táo bón nghiêm trọng thường xuyên và kéo dài, thì đừng xem thường. Lúc đó, cơ thể và hệ tiêu hóa có thể đối diện với nhiều tình trạng nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, quan trọng là phát hiện các dấu hiệu của bệnh táo bón nặng sớm, tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị một cách tích cực.

1/ Dấu hiệu của bệnh táo bón nặng rất ít người để ý

Sau khi thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày, nó sẽ tiến vào hệ tiêu hóa để được xử lý, và tại đây các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ. Thức ăn sau khi trải qua một phần tiêu hóa trong ruột non sẽ tiếp tục di chuyển vào ruột co bóp, nơi chúng sẽ được đẩy qua ruột già (ruột kết hoặc đại tràng). Bạn sẽ bị táo bón nặng khi đại tràng của bạn hấp thụ quá nhiều nước từ phân, làm cho phân trở nên quá cứng, tạo thành mảng to và khó thải ra ngoài.

Dưới đây là các dấu hiệu bị táo bón phổ biến nhất:

1.1/ Dấu hiệu bị táo bón trên đường tiêu hoá

Triệu chứng bị táo bón có thể dễ nhận thấy như: 

 • Số lần đại tiện ít, khó đại tiện và đau: Người mắc táo bón nặng thường có ít hơn 3 lần đại tiện trong tuần. Khi đi đại tiện, họ phải rặn mạnh, gây đau và khó khăn. Phân thường rất khô cứng và có thể gây chảy máu.
 • Phân rất cứng, đại tiện có máu: khi bị táo bón, phân thường rất rắn, khô, và khó đẩy ra ngoài. Việc này có thể gây xước, rách, và chảy máu ở hậu môn khi phân tiếp xúc.
 • Đi ngoài phân són: Do phân tắc nghẽn trong đại tràng, phân có thể tạo thành một khối cứng và rất khó để đi ra ngoài. Người mắc táo bón nặng thường phải đối mặt với tình trạng đi ngoài phân són (phân nhỏ không thành khuôn).
 • Buồn đại tiện nhưng khó đi hoặc không thể đi đại tiện: Người bị táo bón nặng thường cảm giác muốn đi đại tiện, nhưng phân lại khó ra ngoài hoặc ra số lượng ít. Cảm giác buồn đại tiện có thể kéo dài cho đến khi họ đi ngoài tống hết lượng phần tồn dư trong đại tràng.
 • Bụng chướng, đầy và đau: Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến tích tụ chất cặn bã trong ruột, gây ra chất khí. Nếu lượng chất khí tích tụ quá nhiều, có thể gây chướng bụng, đầy hơi và đau bụng. Cơn đau bụng thường giảm đi khi phân được đẩy ra khỏi đại tràng.

Những dấu hiệu của bệnh táo bón nặng

(Ảnh: Biểu hiện táo bón rõ ràng nhất là không thể đi đại tiện)

1.2/ Triệu chứng táo bón toàn thân

 • Cảm giác buồn đi đại tiện liên tục: Một trong những biểu hiện của táo bón là cảm giác khó khăn, không thoải mái khi bạn cố gắng đi tiêu. Phân thường trở nên khô và cứng, gây khó khăn trong việc di chuyển nó qua đường tiêu hóa.
 • Cảm giác đau ở phần dưới bên trái của bụng: Đau bên dưới bụng là một triệu chứng thường gặp, do áp lực tạo ra bởi phân cứng và khó đi qua đường tiêu hóa. Và nó sẽ tạo ra cảm giác đau và căng bên trong bụng.
 • Phần bụng dưới bị căng: Táo bón làm cho phần dưới bên của bụng trở nên căng tròn và không tự nhiên. Đồng thời, do khí không được loại bỏ, bạn có thể cảm thấy đầy hơi.
 • Hay đau rát và không thoải mái ở hậu môn: Đây là dấu hiệu của táo bón khá phổ biến vì khó đi đại tiện nên mỗi lần đi phải dùng nhiều sức, lâu dần gây ra cảm giác đau rát và không thoải mái tại vùng hậu môn.
 • Triệu chứng của bệnh trĩ: Tình trạng táo bón nặng có thể làm tăng áp lực lên các mạch máu xung quanh hậu môn, dẫn đến triệu chứng của bệnh trĩ, bao gồm sưng và đau rát.
 • Hiện tượng sa trực tràng: Táo bón làm cho phần phân bám lại trên thành ruột, không được loại bỏ trong quá trình đi tiêu, dẫn đến hiện tượng sa trực tràng. Điều này có thể tạo ra một loạt các triệu chứng khó chịu.
 • Buồn nôn và nôn liên tục: Khi bị táo bón nặng, có thể gây ra buồn nôn và nôn liên tục. Điều này xuất phát từ việc cơ thể cố gắng loại bỏ các chất độc hại mà phân không thể loại bỏ thông qua đường tiêu hóa bình thường.
 • Cơ thể bị sốt nhẹ: Một biểu hiện của táo bón mà số ít người sẽ gặp là cơ thể sẽ bị sốt nhẹ. Đây là phản ứng tự nhiên vì khi tiêu hóa bị trở ngại, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tăng nhiệt độ để cố gắng loại bỏ tình trạng này.

Các triệu chứng táo bón ở người lớn khi bệnh nặng và ảnh hưởng đến toàn cơ thể

(Ảnh: Các triệu chứng táo bón ở người lớn khi bệnh nặng và ảnh hưởng đến toàn cơ thể)

2/ Nguyên nhân gây táo bón nặng có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân gây táo bón có thể đến từ nhiều lý do khác nhau như: 

 • Do chế độ ăn uống: Táo bón có thể xảy ra do việc ăn ít chất xơ, tiêu thụ quá nhiều chất béo động vật, tiêu thụ nhiều đường, cà phê, trà, rượu và không uống đủ nước. Thêm vào đó, thiếu hoạt động thể chất và việc thường xuyên trì hoãn việc đi đại tiện (vừa đi vừa xem điện thoại,...) cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.
 • Mắc phải các bệnh toàn thân: Các bệnh liên quan đến thần kinh (như đột quỵ, Hirschsprung, Parkinson, tủy sống), vấn đề tâm lý (trầm cảm), nội tiết (canxi máu cao, giảm kali máu, tiểu đường), bệnh tuyến giáp và nhiễm độc chì cũng có thể gây táo bón.
 • Mang thai: Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ kết hợp với áp lực từ tử cung có thể gây áp lực lên ruột, và việc thay đổi chế độ ăn uống quá nhiều trong thai kỳ (như uống nhiều viên bổ sung sắt, canxi và tiêu thụ thực phẩm giàu đạm) đều có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột và làm mẹ bầu bị táo bón.

Mang thai cũng là nguyên nhân táo bón nặng ở người lớn

(Ảnh: Mang thai cũng là nguyên nhân táo bón nặng ở người lớn)

Ngoài ra còn có thể đến 1 số nguyên nhân táo bón khác như: 

 • Táo bón với nhu động bình thường: Táo bón trong trường hợp này xuất phát từ sự rối loạn trong cơ chế tống phân, thường liên quan đến các cơ thắt hoặc cơ vòng hậu môn. Vì thế, việc xác định loại táo bón này trong quá trình khám sức khoẻ tương đối khó khăn.
 • Táo bón với nhu động chậm: Táo bón xảy ra khi nhu động của ruột diễn ra chậm, đặc biệt phổ biến ở phụ nữ và thường có các triệu chứng như chướng bụng và ít có nhu cầu đi tiêu.
 • Táo bón do rối loạn chức năng: Rối loạn chức năng sàn chậu thường do cơ và dây chằng bị suy yếu, làm cho các cơ quan ở vùng sàn chậu không thể giữ vị trí bình thường của nó. Hậu môn và trực tràng cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng táo bón. 

Các nguyên nhân nguyên phát gây táo bón

(Ảnh: Các nguyên nhân nguyên phát gây táo bón)

3/ Bị táo bón nặng có nguy hiểm không?

Khi gặp phải những triệu chứng bị táo bón nhưng không chữa trị kịp thời, để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Những vấn đề này bao gồm:

 • Sưng tĩnh mạch ở hậu môn.
 • Rách da ở hậu môn.
 • Giảm khả năng đẩy phân ra ngoài.
 • Trực tràng trào ra khỏi lỗ hậu môn.

Ngoài ra, táo bón kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ, gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, tăng cân chậm, phát triển chiều cao chậm và tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Tình trạng táo bón gây khó chịu, tạo nên sự quấy khóc liên tục, dẫn đến mệt mỏi và giấc ngủ kém chất lượng.

4/ 7 cách điều trị bệnh táo bón nặng hiệu quả tại nhà

Ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu táo bón, bạn nên áp dụng 1 trong những phương pháp bên dưới để giảm đi sự khó chịu. Cụ thể như: 

4.1/ Vitrue Detox dạ dày - tinh chất thảo dược cho người táo bón

Vitrue Detox Dạ dày là một sản phẩm chứa các thành phần tự nhiên như Lá khôi, Hoài sơn, Hoàng kỳ, Cúc hoa, và Trái nhàu, với nhiều tác dụng quan trọng cho sức khỏe dạ dày và cơ thể như sau:

 • Tác dụng chống viêm: Hoài sơn và Hoàng kỳ có khả năng giảm viêm nhiễm trong dạ dày và cơ thể, giúp giảm đau và tăng cường sức kháng. Điều này có thể hữu ích cho người mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc các vấn đề dạ dày liên quan đến viêm nhiễm.
 • Tác dụng thải độc: Các thành phần trong Vitrue Detox Dạ dày như Lá khôi, Hoài sơn, và Hoàng kỳ giúp loại bỏ chất độc hại khỏi cơ thể, làm sạch dạ dày và đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • Tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày: Cúc hoa trong sản phẩm có tính chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của hoá chất độc hại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề dạ dày, nhất là khi niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.

Vitrue Detox dạ dày - giải quyết mọi triệu chứng táo bón khó chịu

(Ảnh: Vitrue Detox dạ dày - giải quyết mọi triệu chứng táo bón khó chịu)

Vì thế, sử dụng Vitrue Detox dạ dày sẽ giúp dạ dày được bảo vệ, dễ tiêu hóa hơn và giúp giảm đau hiệu quả. 

4.2/ Thay đổi tư thế khi ngồi trên bồn cầu

Khi ngồi ở tư thế bình thường, cơ hậu môn chỉ được thả lỏng một phần, trong khi chúng kiểm soát sự đào thải chất cặn ra khỏi cơ thể. Nếu bạn thay đổi tư thế ngồi trên bồn cầu khi gặp táo bón và chuyển sang tư thế ngồi xổm, cơ này sẽ được thả lỏng hoàn toàn, giúp việc đẩy chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

4.3/ Uống nước ấm

Khi bạn gặp tình trạng táo bón và khó đi tiêu, uống nước ấm có thể giúp kích thích sự co bóp trong ruột và khuyến khích việc đẩy chất thải xuống ruột non một cách nhanh chóng. 

Đặc biệt, nếu kết hợp uống nước ấm cùng với thực đơn có chứa nhiều chất xơ như yến mạch hay ngũ cốc nguyên hạt, thì sự hoạt động ruột sẽ được khuyến khích mạnh hơn. Đây là cách dễ dàng để giúp giảm tình trạng táo bón mà bất kỳ ai cũng có thể thử.

4.4/ Uống nước chứa chất xơ hòa tan

Nước chiếm một phần lớn (75-78%) trong phân, nếu lượng nước này giảm xuống dưới 50%, phân sẽ di chuyển khó khăn hơn và nếu nước chỉ còn 20%, có thể dẫn đến táo bón hoàn toàn. Mặc dù nước là quan trọng, nhưng chất xơ hòa tan cũng quan trọng để cải thiện tình trạng này. Do đó, một cách hiệu quả để giảm đi các triệu chứng bị táo bón là uống nhiều nước và nạp chất xơ hòa tan vào cơ thể.

Người bị táo bón nên uống nước chứa chất xơ hoà tan

(Ảnh: Người bị táo bón nên uống nước chứa chất xơ hoà tan)

4.5/ Sử dụng thuốc nhuận tràng

Hầu hết các loại thuốc nhuận tràng đều có tác dụng với táo bón, nhưng không nên xem đó là giải pháp dài hạn. Một số loại thuốc nhuận tràng có thể gây ra tác dụng phụ như mất nước hoặc mất cân bằng điện giải nếu sử dụng quá thường xuyên. Sử dụng thuốc nhuận tràng có thể xem là một biện pháp tạm thời khi gặp táo bón, nhưng nên cẩn trọng và nếu sau hơn 2 tuần mà tình trạng không cải thiện, bạn nên thăm khám bác sĩ ngay. 

4.6/ Thức dậy sớm

Chuyên gia tiêu hóa cho biết việc đi đại tiện vào buổi sáng là tốt nhất vì đó là thời điểm đại tràng dễ bị kích thích. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, đại tràng sẽ tự động co bóp và gửi tín hiệu đến tâm trí, khiến bạn muốn đi tiêu. Vì vậy, nếu bạn không biết cách giảm táo bón, hãy cố gắng thức dậy sớm hơn so với thời gian bình thường để giúp việc đi tiêu trở nên dễ dàng hơn.

4.7/ Tưởng tượng về việc đi tiêu

Nếu bạn tưởng tượng mình có khả năng đi tiêu sau một thời gian dài cảm thấy bất tiện, có thể bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ. Điều này có lý do rằng kết hợp giữa ý thức và cơ thể có thể giúp lỏng cơ xương chậu, giúp việc đi tiêu trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn phát triển thói quen tưởng tượng khi gặp táo bón, bạn có thể tự điều khiển và thả lỏng cơ nên việc đi tiêu cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khi bị táo bón, bạn nên thức dậy sớm để đi đại tiện

(Ảnh: Khi bị táo bón, bạn nên thức dậy sớm để đi đại tiện)

5/ Người bị táo bón nặng nên ăn gì và kiêng gì?

Ngoài việc áp dụng những cách trị táo bón nặng nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý đến thực phẩm ăn uống hằng ngày. Cụ thể: 

5.1/ Những thứ nên kiêng ăn

Hãy ngưng sử dụng những loại thực phẩm sau nếu 1 tuần bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần: 

 • Sản phẩm từ sữa và sữa: Tiêu thụ các sản phẩm có nhiều lactose có thể làm bạn bị đầy hơi, khó tiêu và gây táo bón. Thay vì loại bỏ hoàn toàn sản phẩm sữa, bạn có thể giảm lượng sữa trong khẩu phần và thay bằng sữa chua chứa men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng táo bón ở người lớn.
 • Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn: Hầu hết thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn thường ít chất xơ và chứa chất bảo quản không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
 • Thức ăn chiên rán: Thực phẩm chiên rán thường giàu chất béo và khó tiêu hóa, khi chất thức ăn di chuyển chậm qua tiêu hóa, có thể dẫn đến mất nước và tạo ra phân khô, cứng.

Táo bón nặng nên kiêng thức ăn nhanh

(Ảnh: Táo bón nặng nên kiêng thức ăn nhanh)

5.2/ Những thứ nên ăn

Trong chế độ ăn uống của bạn, có một số lựa chọn thực phẩm có thể giúp khắc phục tình trạng táo bón một cách hiệu quả:

 • Trái cây: Các loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như táo, lê, cam, chuối, đu đủ, thanh long, dâu tây, việt quất. Đây là những lựa chọn tốt để tăng cường sự phát triển của tiêu hóa và giảm táo bón.
 • Rau xanh: Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động ruột và làm mềm phân. Đừng quên thêm vào khẩu phần hàng ngày các loại rau xanh như rau mồng tơi, rau lang, rau dền, hoặc súp lơ.
 • Đậu: Các loại đậu cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo tự nhiên, có khả năng nhuận tràng và thúc đẩy tiêu hóa.

Bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây để hết táo bón

(Ảnh: Bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây để hết táo bón)

6/ Lưu ý phòng tránh bệnh táo bón nặng

Để phòng ngừa nguy cơ bị táo bón nặng, người bệnh có thể tuân theo các mẹo nhỏ dưới đây:

 • Tuân theo một chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm việc tăng cường sự tiêu thụ rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên cám.
 • Hạn chế thực phẩm không lành mạnh như thực phẩm có nhiều chất béo động vật, thực phẩm công nghiệp, nước ngọt đóng chai, bia, rượu, hút thuốc, và thực phẩm có nhiều chất xơ.
 • Tập luyện ít nhất 3 giờ mỗi tuần.
 • Tránh căng thẳng, trầm cảm, và stress.
 • Tránh ngồi trên bồn cầu quá lâu và không rặn khi đại tiện.
 • Phát triển thói quen đi đại tiện vào cùng một thời gian hàng ngày.

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn bạn hiểu rõ các dấu hiệu của bệnh táo bón nặng và phương hướng điều trị cụ thể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ ngay với Vitrue để nhận được các phản hồi chính xác nhất.

Chương trình dùng thử sản phẩm Vitrue Detox miễn phí:

Thời gian: Từ 01/10/2023 đến 31/12/2023

Địa điểm: Showroom 285/128 Cách Mạng Tháng Tám, P. 12, Q. 10, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký: Khách hàng liên hệ Vitrue Detox để đặt lịch hẹn.

Có thể bạn sẽ cần...

icon
backtop zalo-img.png